by Bonne

เที่ยวทั่วไทย ไปกัน.. ‘เลย’

มีเวลาแค่ 3 วัน ไปกัน.. “เลย” 

o0welifcivo55HLTFTa-o

วันแรก ชมผาหินคุณหมิงเมืองเลย / อะไรเอ่ยคือภูป่าเปาะ / จบวันเดินเลาะย่านเชียงคาน
วันที่สองรับอุทัยทะเลหมอก / ลงภูทอกเที่ยวแก่งคุดคู้ / ไม่ลองไม่รู้ล่องแพห้วยกระทิง / จบเรื่องกินแวะชิมไวน์
วันที่สามตะลุยทุ่งดาวเรือง / เยือนดงคริสต์มาส / สัมผัสภูเรือ / ไม่มีเบื่ออาหารพื้นบ้าน / แวะไหว้พระธาตุ / ไม่พลาดข้ามแดนลาว

วันนี้มือใหม่ขอฝากเนื้อฝากตัวมารีวิวสถานที่เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้กับจังหวัด “เลย” นะคะ คิดว่าน่าจะเอาใจคนที่กำลังหาตัวเลือกไปพักผ่อนที่ไหนสักที่ในประเทศแต่ไม่อยากจะลางานหลายวัน มีเวลาแค่ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ก็เที่ยวได้เหมือนกันค่ะ

ก่อนเดินทาง – ควรเตรียมตัววางแผนให้ดีและควรมีแผนสำรองไว้เสมอไม่ว่าจะเป็นของเครื่องใช้ส่วนตัว/ ตารางเวลาบิน/ที่พัก/ยานพาหนะ/สภาพอากาศในที่ๆจะไป/ยาสามัญประจำตัวเบื้องต้น ฯลฯ

Day 1  – ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกัน “เลย” !!

ชมผาหินคุณหมิงเมืองเลย (ค่าเข้า 100บาท/นักท่องเที่ยวหนึ่งคณะ)
สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศหนีเมืองกรุงฯ มาสัมผัสธรรมชาติ อยากเห็นผาหินปูนอายุหลายล้านปีท่ามกลางป่าเขียวขจีแทนตึกโดยที่ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีนให้มาที่นี่เลย เรียกได้ว่าสถานที่นี้เปรียบเสมือนคุณหมิงย่อมๆไม่แพ้พี่จีนเลยก็ว่าได้ ภูเขาหินหรือผาหินต่างๆจะมีรูปทรงลักษณะแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น เต่าเอย ไดโนเสาร์เอย ฯลฯ ตามที่เขาบอกต่อกันมาหรือแล้วแต่จินตนาการสูงส่งของแต่ละคนแหละ อ่อ นอกจากนี้ในสถานที่นี้ยังมีถ้ำที่เรียกว่าวัดถ้ำโพธิสัตว์ที่เคยเป็นฉากประกอบภาพยนตร์องค์บาก 2 อีกด้วยนะ

IMG_1374

aaa

IMG_1459

IMG_1480

IMG_1419

ส่วนตัวเราประทับใจรถแต๊กแต๊กซึ่งจริงๆแล้วก็คือคูโบต้าดีๆนี่เอง รถคันนี้จะพาเราไปยันเชิงผาหินที่เราจะต้องแบกร่างกายขึ้นไปพิชิตกันเอง ยิ่งไปกันเป็นแก๊งค์ยิ่งสนุกเพราะต่างคนต่างต้องบิ้วให้กำลังใจกันไปจนถึงยอดแต่เชื่อเถอะ ขึ้นไปแล้วหายเหนื่อยเลย!! (คำแนะนำ: พอถึงยอดแล้วอย่าเพิ่งถ่ายรูปนะเพราะจมูกยังบาน ต้องทิ้งช่วงให้หายเหนื่อยซะก่อน ฮ่าๆๆ)

อะไรเอ่ยคือ
ภูป่าเปาะ? (ฟูจิเมืองเลย)

IMG_1428

IMG_1093

IMG_1199
IMG_1470

นอกจากจะเหมือนเพิ่งเดินทางไปจีน คราวนี้เราไปต่อกันที่ญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า ใครจะไปรู้ว่าของดีของพี่ไทยเรานั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก ใครเล่าจะรู้ว่าจังหวัดเลยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เราคนไทยมีแต่อยากไปดูที่ต่างประเทศแต่จริงๆแล้วบ้านเราอยู่แค่เอื้อมมือ แค่น้อยคนนักที่จะไปสัมผัสเอง จุดชมวิวและถ่ายรูปนั้นมี 3 จุด ไล่ตามมุมและความสูงขึ้นไป อันนี้โดยส่วนตัวรู้สึกว่าจุดที่ 2 กับ 3 มันถ่ายรูปก็ไม่ได้แตกต่างเท่าไหร่หรอกแต่ลุงแถวนั้นเชียร์เหลือเกินบอกว่าถ้าไม่ขึ้นไปเหมือนมาไม่ถึง เราและเพื่อนก็บ้าลูกยุ ก็ขึ้นสิ จะรออะไรละ!!

จบวันเดินเลาะย่านเชียงคาน

IMG_1937

IMG_1078.jpg

ปิดท้ายกันที่เชียงคานที่เขาว่ากันว่าถ้าไม่มาเหมือนมาไม่ถึงจังหวัดเลย เราไปสัมผัสชีวิตชาวเชียงคานโดยการไปตะลอนถนนคนเดินเชียงคานหรือถนนชายโขงนั่นเอง (เพราะติดริมแม่น้ำโขง) เวลาแนะนำที่ควรไปคือช่วงเย็นจนถึงค่ำ ถ้าให้เราเทียบถนนคนเดินในแต่ละจังหวัดที่เคยไปนั้นแทบจะไม่ค่อยมีอะไรที่แตกต่าง จริงๆแล้วสิ่งที่ทำให้แต่ละที่โดดเด่นและต่างมันคือความรู้สึกที่ไปเดินที่เข้าถึงได้ถึงความเป็นพื้นเมืองของแต่ละสถานที่ ความดิบของวัฒนธรรมในแต่ละภาคและที่ขาดไม่ได้คืออาหารที่แปลกตานั่นเอง ซึ่งอาหารที่เราและเพื่อนๆเห็นพ้องประทับใจในความอร่อยและแปลกนั่นก็คือ

IMG_1055
กุ้งแม่น้ำโขงเสียบไม้  (หาที่ไหนไม่ได้นะเพราะกุ้งมาจากแม่น้ำโขง รสชาติเค็มๆกรุบกรับ หม่ำได้ทั้งตัว)
IMG_1071
ข้าวจี่ข้าวเหนียวดำ ข้าวจี่ฟักทอง หรือข้าวเหนียวดีๆนี่เอง (ตอนแรกใจคิดว่าข้าวเหนียวก็คือข้าวเหนียววันยังค่ำมันจะต่างอะไรแต่เฮ้ย ต่างค่ะ!! ข้าวเหนียวที่อีสานนี้รสชาตินุ่มลิ้น หอมหน่อยๆ แถมมีความหนึบ ความมัน อยากให้ลองค่ะ)
IMG_1077
ปาท่องโก๋ยัดไส้  มีทั้งไส้หมูสับ ไส้กล้วย (ปาท่องโก๋ที่ไม่เหมือนปาท่องโก๋เพราะมีแต่คนสงสัยว่าสิ่งๆนี้มันคืออะไร กรอบนอกนุ่มใน รสชาติคล้ายๆขนมปังหน้าหมู มีน้ำจิ้มไก่ย่างให้ อิ่มท้องดี)
IMG_1466
ซาลาเปาคาวาอี้ (อันนี้ยอมใจค่ะ ยอมซื้อเพราะความน่ารักที่สะดุดตา มีไส้ตามที่เห็นเลยค่ะ เพื่อนลองแล้วบอกว่ารสชาติเหมือนซาลาเปาทั่วไปแต่ยืนยันว่าน่ารักกว่าแบบปกติแน่นอนค่ะ)

*ที่สำคัญระวังเรื่องการใช้โรมมิ่งอัตโนมัติแบบไม่รู้ตัวนะคะเพราะว่าใกล้ฝั่งลาว ทางที่ดีควรจะเลือกเครือข่ายแบบ Manual จะดีที่สุดค่ะ

DAY 2 – เที่ยวเลยเถิด

Untitled-1

IMG_1913

รับอุทัยทะเลหมอก (ภูทอก)
กิจกรรมตื่นก่อนไก่ขันของพวกเราในวันนี้คือการตื่นตั้งแต่ตี5เพื่อที่จะเดินทางขึ้นภูทอกไปชมทะเลหมอกและดูพระอาทิตย์ขึ้นกัน ระยะเวลาเดินทางจากเชียงคานประมาณ 15 นาทีเองค่ะ ลองคิดดูสิคะว่าในชีวิตของคนเราจะมีสักกี่ครั้งเชียวที่จะได้ตื่นมาทำอะไรแบบนี้กับเพื่อนหรือคนที่เรารักเพราะฉะนั้นอยากแนะนำกิจกรรมนี้ให้ลองดูสักครั้งค่ะ คิดซะว่าไม่นอนตื่นสายสักหนึ่งวันเพราะว่ามันเป็นประสบการณ์ที่แจกฟรีๆแถมมีคุณค่าทางจิตใจ หมอกที่เห็นให้ความรู้สึกนุ่มเหมือนปุยฝ้ายค่ะแต่เสียดายที่วันนี้พระอาทิตย์ขึ้นหลังเมฆเลยไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูปดวงอาทิตย์ชัดๆ ใครไปเจอแบบเจ้าของกระทู้ไม่ต้องเซ็งนะคะ ยังไงก็คุ้มค่ะ หนึ่งในไม่กี่ครั้งในชีวิต

ส่วนอากาศตอนแรกคิดว่าอากาศจะหนาวกว่านี้แต่ปีนี้ไม่หนาวเท่าไหร่ค่ะ กลางวันอากาศเรียกว่าแดดค่อนข้างแรงและร้อนหูดับตับไหม้กันเลยทีเดียว ลมเย็นพัดมาเป็นระยะๆแต่ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นอย่าลืมทาครีมกันแดดนะคะ ส่วนเสื้อกันหนาวใส่แค่พออุ่นตัวเดียวก็เอาอยู่แล้วค่ะ

คิดซะว่าไม่นอนตื่นสายสักหนึ่งวันเพราะว่ามันเป็นประสบการณ์ที่แจกฟรีๆแถมมีคุณค่าทางจิตใจ

  • ไปต่อกันที่เรื่องกองทัพต้องเดินด้วยท้อง หนึ่งในอาหารเช้าที่คนนิยมที่นี่คือข้าวเปียกค่ะ รูปร่างหน้าตารสชาติจะคล้ายๆกับก๋วยจั๊บญวนและเฝอของเวียดนาม น้ำซุปมันจะมีความหนืด โดยส่วนตัวเฉยๆค่ะเพราะชอบซุปธรรมดามากกว่า แต่เพื่อนๆบางคนทานก็บอกว่าอร่อยนะคะ ควรค่าแก่การลองเพราะแปลกใหม่ค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพื่อนคนไหนมีลองมาแชร์กันนะคะ)IMG_1244
  • ส่วนอาหารขนาดกระทัดรัดและอิ่มท้องที่ทานแล้วได้บรรยากาศเหมือนกับตื่นเช้าไปทานแถวเจริญกรุงคือไข่กระทะค่ะ ไข่สองฟองที่โปะด้วยหมูสับ หมูยอ กุนเชียงเน้นๆ แค่เหยาะแม๊กกี้และพริกไทยบ้านเรานิดหน่อยแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ

ลงภูทอกเที่ยวแก่งคุดคู้
แก่งคุดคู้คือแก่งหินใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ขั้นระหว่างไทย-ลาวซึ่งยังอยู่ในระแวกเชียงคาน เป็นลานโล่งๆที่ประกอบไปด้วยร้านอาหารแบบตั้งเต็นท์ ซุ้มขายน้องปลาเล็กๆให้ซื้อไปปล่อยในแม่น้ำ ที่นี่ไม่มีค่าเข้าแต่อย่างใด เสียดายปีนี้น้ำแล้งสถานที่เลยดูโล่งมากแถมต้องเดินไกลหน่อยค่ะกว่าจะไปถึงตัวแม่น้ำ โดยส่วนตัวที่นี่ไม่มีอะไรที่ชอบเป็นพิเศษเพราะสถานที่ๆไปคืนก่อนตื่นตาตื่นใจกว่าค่ะ

IMG_1461IMG_1463

ไม่ลองไม่รู้ล่องแพห้วยกระทิง
อันนี้เป็นอะไรที่ทุกคนโหวตว่าชอบกันมากที่สุดเพราะเป็นกิจกรรมกระชับมิตรสุดๆ ความรู้สึกนั่งทานอาหาร มองหน้าคุยกับเพื่อนแบบเป็นกันเองแบบนี้หาไม่ได้จากในเมืองค่ะ หากใครที่เคยไปทานอาหารบนกระเตงที่คลองโคนจะคล้ายๆกันเลยค่ะแค่ต่างกันตรงที่เราเดินลงแพแทนที่จะปีนขึ้นกระเตง ซึ่งในแต่ละแพจะมีเจ้าของที่ต่างกัน เมื่อเราจองแพแล้วเขาจะจัดอาหารสำรับไว้บนแพอย่างสวยงามตามที่เราเลือกไว้ค่ะ

IMG_1460

IMG_1418 (1)

IMG_1457IMG_1427

เมนูบนแพที่อร่อยก็คือผัดเผ็ดปลาคัง นอกนั้นก็เป็นอาหารพื้นบ้านที่เห็นได้ตามปกติ แต่เราขอปักธงที่นี่นะคะเพราะว่าคนไทยก็มาได้ ฝรั่งก็มาดี ยิ่งเหมามากันเป็นหมู่คณะหรือครอบครัวยิ่งได้ฟีลสุดๆ จะพกชุดว่ายน้ำมานอนอาบแดดหรือว่ายน้ำก็ได้นะคะเขามีเสื้อชูชีพบริการให้ ป.ล. แนะนำให้เข้าห้องน้ำก่อนขึ้นแพเพราะว่าบนแพไม่มีห้องน้ำ หากใครจะทำธุระ เพียงชักธงขึ้น เรือเร็วก็จะมารับคุณเข้าฝั่งทันทีค่ะ

จบเรื่องกินแวะชิมไวน์ (Chateau de Loei)
ใครเล่าเลยจะรู้ว่าประเทศไทยเรานอกจากเขาใหญ่แล้วยังมีไร่องุ่นผลิตไวน์หลายแห่ง ที่นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ สำหรับคอไวน์หรือผู้ที่อยากเห็นว่าไร่ทำไวน์เป็นอย่างไร ในโรงงานจะมีคนคอยให้ความรู้ค่ะว่าทุกอย่างมีที่มาที่ไปอย่างไร หรือว่าที่ไร่ผลิตไวน์แบบไหนบ้าง ผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ส่วนใครทีเป็นคอบรั่นดีก็มีให้ชิมให้ซื้อติดมือกลับบ้านเหมือนกันนะคะ

IMG_1209IMG_1448 (1)

ปิดท้ายวันนี้ด้วยการไปพักที่ภูเรือ ถ้าทำการบ้านมาดีจะสังเกตได้ว่าในจังหวัดเลยมีโฮมสเตย์เก๋ๆให้เห็นตลอดทางค่ะ เราสามารถเช็คได้ก่อนเรามา แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องราคานะคะเพราะว่าเลือกได้เลยเริ่มต้นตั้งแต่ 800 บาท – 3,000 บาทแล้วแต่งบและความชอบของเราค่ะ แต่โดยส่วนตัวแล้วถ้ามากับครอบครัวจะขออยู่ดีๆหน่อย ส่วนถ้ามากับเพื่อน ถึงไหนถึงกันค่ะ ขอแค่ห้องน้ำสะอาดแค่นั้นก็พอแล้ว

DAY 3 – ไม่อยากกลับเลย

ตะลุยทุ่งดาวเรือง
หลังจากที่เมื่อวานตื่นเช้าแล้ววันนี้เลยขอชาร์จพลังเก็บแรงให้เป็นวันสบายๆหน่อย เริ่มต้นวันสายๆด้วยไข่กระทะอย่างเคยแล้วไปต่อที่ทุ่งดาวเรืองที่เต็มไปด้วยดอกดาวเรืองเหลืองอร่าม ทุกคนตื่นตากันมากเพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายรูปสวยค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องถามถึงนะคะพอย่างเท้าเข้าปุ๊ป แต่ละคนกระจายคนละมุมหามุมเก่งของตัวเองค่ะ ความเก๋อยู่ที่การคิดครีเอทท่าของแต่ละคน ค่าเข้าก็ไม่แพงด้วยนะคะ หัวละ 20 บาทแต่ถ้ามากันเยอะเหมาราคาต่อรองกับคนขายได้ค่ะ ส่วนสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทำคืออย่าลืมอาบ SPF 50+++ มาด้วยเพราะว่าร้อนทะลุผิวหนังมากค่า

IMG_1454

IMG_1424

IMG_1451

IMG_1286
IMG_1425

เยือนดงคริสต์มาส

IMG_1452

จากทุ่งดาวเรืองเหลืองอร่าม..เราไปต่อกันที่ทุ่งคริสต์มาสสีแดงแป๊ดขาดใจเพราะพื้นที่นี้จุต้นคริสต์มาสที่เห็นกว่าหนึ่งแสนต้นในพื้นที่ 5 ไร่ค่ะ เขาให้บริการเปิดทั้งกลางวัน-กลางคืนแต่ได้ยินว่าตอนนี้มีงานอยู่นะคะจนถึง 31 มกราคมนี้ ช่วงกลางคืนจะมีไฟวิบวับและการแสดงค่ะ น่าเสียดายเพราะต้องบินกลับคืนนี้แต่ถ้าอนาคตอันใกล้ได้มาอีก รับรองว่าจะกลับมาซ้ำแน่นอนค่ะ

สัมผัสภูเรือ
สถานที่นี้เรียกกันว่าภูเรือเพราะภูเขามีรูปร่างคล้ายกับเรือลำใหญ่บนยอดดอยสูง ว่ากันว่าเวลาเข้าหน้าหนาว ที่นี่แหละคือสถานที่ๆเรียกว่าหนาวสุดแดนสยามเลยก็ว่าได้ หนาวชนิดที่ว่าเย็นยะเยือกติดลบกันเลยทีเดียว จะใส่ขนเฟอร์ ใส่บู้ทหรืองัดเสื้อผ้าแฟชั่นหน้าหนาวจากตู้มาประชันก็ยังได้

IMG_2717.jpg

IMG_1450

IMG_1481

IMG_1449

แต่เสียดายที่วันที่เราไปอากาศร้อนผิดปกติเดือนมกราฯถ้าเทียบกับปีก่อนๆค่ะ เพราะจาก 17 องศาที่กำลังสบายพอช่วยให้ใจชื้นหน่อยนึงกลับกลายเป็น 24 องศาในพริบตา ฮือ… ทำไมนะทำไม อ่ะไม่เป็นไรปลอบใจตัวเองด้วยการมโนแอคติ้งว่าหนาวสุดๆค่ะ เอ้า 3… 2.. 1. แอ๊คชั่น!!!

ไม่มีเบื่ออาหารพื้นบ้าน
เรื่องอาหารการกินไม่เคยเข้าใครออกใครค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงแล้วนอกจากความสวยที่เป็นเรื่องสำคัญต้นๆ เรื่องอาหารก็ไม่แพ้กันค่ะ ที่เห็นกันอยู่นี้ก็คือไข่ปรุง(แม่ค้าเรียก) ส่วนในสถานที่อื่นอาจจะรู้จักกันในชื่อไข่ปิ้งทรงเครื่องแทน รสชาติอร่อยมาก เหมือนไข่ตุ๋นเลย ได้ยินว่ากรรมวิธีการทำต้องนำกระเทียม รากผักชี หัวหอม บดให้ละเอียด เหยาะน้ำปลา พริกไทยตีผสมกับไข่และน้ำเปล่านะคะ แค่ฟังก็มึนแล้วเพราะฉะนั้นขอหยุดไว้ที่ซื้อกินเองก็พอแล้วกันนะคะ จะทานไข่ปรุงให้อร่อยต้องกินตอนร้อนๆ เอาช้อนเล็กๆตักพอดีคำและแบ่งกับเพื่อน แย่งกันกินอร่อยดีค่ะ

IMG_1309

นอกจากจะช่วยเปิดโลกทัศน์ตัวเองแล้วยังเรียกได้ว่าช่วยคนไทยด้วยกันเองอีกด้วยนะ

แวะไหว้พระธาตุ (วัดลาดปู่ทรงธรรม อำเภอท่าลี่)
ก่อนจะข้ามไปเปิดหูเปิดตาที่ลาว… เราปิดทริปนี้ด้วยการทำบุญรับปีใหม่เข้าวัดเข้าวากันสักหน่อย นอกเหนือจากพระธาตุศรีสองรักที่ว่ากันว่าถ้าได้มาถึงจังหวัดเลยก็ควรจะไปสักการะกันสักครั้ง แต่ครั้งนี้เราจะขอไปสักการะพระธาตุสัจจะที่วัดลาดปู่ทรงธรรม อำเภอท่าลี่กันค่ะ

IMG_1482
IMG_1483

IMG_1453IMG_1468

จากที่หาข้อมูลก่อนมาคือวัดนี้เป็นหนึ่งในวันที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระอรหันต์ธาตุและดินจากพระธาตุพนมที่สร้างขึ้นเพื่อทดแทนพระธาตุพนมที่พังทลายลง อีกนัยหนึ่งก็เปรียบเสมือนการต่อชะตาพระธาตุพนมตามความเชื่อค่ะ (ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมนำมาแชร์ได้นะคะ) ซึ่งวัดนี้ก็เป็นที่เหนี่ยวยึดจิตใจของทั้งชาวจังหวัดเลยและชาวลาวเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้มีจิตศรัทธาแนะนำให้มาสักการะนะคะ ในวัดมีซุ้มเตรียมเครื่องไหว้ให้เรียบร้อยไม่ต้องพกมา จะใส่บาตรวันเกิดก็ได้ ปล่อยปลาหรือทำบุญโลงศพก็ได้ ส่วนปัจจัยก็บริจาคตามศรัทธาค่ะ

ไม่พลาดข้ามแดนลาว

IMG_1329

นั่งดูนาฬิก็พอจะมีเวลาสักสองสามชั่วโมงก่อนตีตั๋วไปสนามบินก็เลยแวะข้ามชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้านเราสักหน่อย เป็นความรู้สึกอีกแบบค่ะที่ได้มาเปิดหูเปิดตา เราขอไม่พูดถึงบ้านเมืองเค้าละกันแต่ขอตรงไปที่ Duty Free ที่เราแวะไปกันดีกว่า ซึ่งลักษณะเป็นเหมือนกระท่อมดีๆที่มีข้าวของเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็นขนม กาแฟ ยาสูบ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ผ้าซิ่น ที่มีราคาน่ารักวางอยู่ค่ะ ดูๆไปของไม่ค่อยเยอะ เราขอยกตัวอย่างราคาสินค้าบางอย่างมาให้ลองเปรียบเทียบกันดูเองละกันนะคะ อาทิ ไวน์ยี่ห้อ BIN มีราคาเริ่มต้นที่ 650-2,700 บาท (แล้วแต่ Vintage) ส่วนบุหรี่ Marlboro Gold ราคา 680บาท/คาร์ตันค่ะ

สรุปเลยรักเลย…
และนี่ก็คือทริปหนีกรุงฯไปแล้วรัก…“เลย” เป็นเวลา 3 วัน 2 คืนกับ 13 ชีวิต ที่เรียกได้ว่าถ้าวางแผนดีๆแล้วก็สามารถทำเวลาไปได้หลายที่เลยนะคะ ถ้าไม่ได้ไปสัมผัสไปเห็นด้วยตาตัวเองก็ไม่มีทางรู้เลยค่ะว่าประเทศไทยของเรานั้นมีของดีไม่แพ้ไปต่างประเทศเลย เคาะค่าใช้จ่ายในทริปนี้รวมตั๋วเครื่องบิน/ที่พัก/อาหารการกิน/รถตู้แล้วทุบกระปุกเฉลี่ยราคาตกประมาณ 5,000 – 6,000 บาทเพื่อแลกกับประสบการณ์ที่แพงกว่านั้นมาก

IMG_1366

เรียกได้ว่านอกจากจะช่วยเปิดโลกทัศน์ตัวเองแล้วยังได้ช่วยคนไทยด้วยกันเอง แหมช่างตรงตามคอนเซ็ปต์กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยภายใต้นโยบาย “1 ตำบล 1 แหล่งท่องเที่ยว” จริงๆค่ะ ส่วนใครมีข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแนะนำได้หรือว่าถ้าเรามีให้ข้อมูลผิดพลาด ตกหล่นประการใด ขอน้อมรับคำติชมไว้ ณ ที่นี้นะคะ ว่าแล้วตอนนี้ก็ขอตัวไปหาตั๋วราคาดีๆปักหมุดเตรียมเที่ยวทริปหน้าก่อนดีกว่า จนกว่าจะพบกันใหม่ บ๊ายบายยยยย…

Facebook Comments