by Bonne

Valentine’s Omakase คุณหลอกดาว

วันนี้บอนน์พร้อมเอาใจขายุ่นโดยเฉพาะ กับการรีวิว Omakase ร้าน “Sukina Sushi” ของ “พ่อครัวกระทะเหล็กเชฟวิชิต วงศ์สมศรี” ที่ตอนนี้เพิ่งส่งร้านน้องใหม่ของตัวเองมาเปิดที่โครงการ Aqua อารีย์-สะพานควาย ที่บอนน์ไปทานมาแล้วบ่อยครั้ง ที่ขอให้คำจำกัดความ 3 คำ นั่นก็คือ “ปลาสด วัตถุดิบคุณภาพดี มีปัญญาจ่าย”

ก่อนอื่นทบทวนกันก่อนว่า Omakase คืออะไร?
Omakase ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าแล้วแต่คุณเลยหรือ “I’ll leave it up to you” ซึ่งหมายถึงว่า การเสิร์ฟปลาดิบคุณภาพ Premium Hi-end แต่ละคำนั้น จะจัดเสิร์ฟตามใจเชฟว่าวันนั้นอยากจะนำเสนออะไร มีอะไรจะเซอร์ไพรส์เรา แตกต่างกับการสั่ง à la carte ที่เราสั่งสิ่งที่เราอยากทานเท่านั้น แต่เดี๋ยวก่อน!!! สมมติเราแพ้ปลาชนิดนึง เราก็บอกได้นะคะว่าเราทานปลาประเภทนี้ได้ ทานประเภทนั้นไม่ได้

เหมือนกับวันนี้ที่บอนน์เจอ Omakase คุณหลอกดาว รับเทศกาลวาเลนไทน์จากคนรู้ใจ ทำทีหลอกจะไปทานอาหารญี่ปุ่นตามปกติแต่พอเข้าไปกลับไม่มีเมนูมาให้ ไอ้เราก็โมโหหิว หน้ามืดตาลายเกือบแทะขอบโต๊ะ จนจู่ๆเชฟเดินมาโชว์ลีลาใบมีดเฉือนปลาจัดให้ตรงหน้า เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์สุด exclusive ที่คุณชายได้เตี๊ยมกับเชฟสักพักแล้ว ก็จัดไปค่ะเน้นๆเซต 13 คำ เรียกได้ว่าไม่เหลือที่หายใจให้กระเพาะเลยทีเดียว แต่ถามว่าคุ้มไหม บอกเลยค่ะว่า….. คุ้มมากกก ขอบคุณน้า

ก็อย่างที่บอก ด้วยความไม่รู้ตอนแรก พอเชฟเอาเซต Hiso สลัด มาเสิร์ฟ ผู้หญิงโหยอย่างเราๆก็ซัดด้วยความโมโหหิวสิคะ เลยลืมถ่ายรูปไปโดยปริยาย จานนั้นเป็นสาหร่ายรวมค่ะ จิ้มกับซอสมิโซะ

IMG_3076
Madai Salsa

ประเดิมคำแรกด้วย Madai Salsa เป็น hors d’oeuvre ก็รสชาติของมาไดกับน้ำซอสซัลซ่าที่มีรสชาติเผ็ดๆลิ้นนิดๆ หวานๆของมะเขือเทศหน่อยๆ แปลกดีค่ะ

IMG_3075
Hamachi

คำถัดมาคือ Hamachi ที่รสชาติหวาน หอม นุ่มลิ้น ละลายไปเมื่อเข้าปากเลยค่ะ ปลาสดมาก

IMG_3074
Hotate Uni

ถัดมาเป็นคำยอมตายของบ่าว เพราะส่วนตัวบอนน์ชอบ Uni และ Hotate ยิ่งพอมาอยู่รวมกันจะเหลือเหรอคะ ชอบมากค่ะคำนี้ Uni ทางร้านสดจริง พอรวมกันเลยเป็นคำที่หว๊าน..หวาน

IMG_3079
Otoro Uni

Otoro Uni ที่เชฟวางให้ตรงหน้า บอกเลยนะคะว่าความมัน ความฉ่ำของโทโร่โปะด้วย Uni ก็เป็นอีกคำที่ยกนิ้วให้

ทานมาไม่กี่คำก็เริ่มสงสัยว่าทำไมปกติเคยไปทาน Omakase ที่อื่นก็ไม่เห็นจัดเต็ม Uni หรือของที่เราชอบแบบนี้ เลยสอบสวนคุณชายนิดหน่อย จึงทราบว่ามีการบอกไปแล้วว่าบอนน์ชอบทานอะไรเป็นพิเศษ​ เลยเหมือนกับว่าการมาทาน Omakase ครั้งนี้ออกแนวหลอกดาว โกงสูตรต้นตำรับญี่ปุ่นหรือลุงจิโร่เค้านิดนึง แต่ไม่เป็นไรค่ะ สุดท้ายถ้าเป็นความตั้งใจของอีกคนบวกกับความชอบส่วนตัวของเราที่เป็นทุนเดิม ก็มีแต่ได้กับได้ใช่ไหมคะ เป็นบุญจริงๆค่ะวันนี้ เราไปดูคำถัดไปเลยดีกว่า….

IMG_3080
Botan Ebi

คำนี้อร่อยโฮกมากค่ะ ความลื่นกระดึ๊บลิ้นของกุ้ง ที่จะสัมผัสได้เลยว่าถ้ามันสด มันจะหวานและหอมหวลยวนจิต แต่ที่ฟินไปกว่านั้นคือสิ่งที่โปะอยู่ข้างบนประหนึ่งท็อปปิ้งก็คือ “มันกุ้ง” เป็นอีกคำที่พูดได้เลยว่าทานเข้าไปแล้วนึกว่ากำลัง Making out กับอาหารอยู่ ยอมใจมากค่ะคำนี้

IMG_3078
Uni

Uni พันสาหร่าย คำนี้สุดคลาสสิก ที่ข้างในมีข้าวผสม ข้าวจะมีรสเปรี้ยวนิด หวานหน่อย กำลังอร่อยพอดีคำค่ะ

“อาหารที่ดีและอร่อย บางทีก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอาหารที่แพงที่สุด ติด 3 Michelin Stars หรือเป็นอาหารที่มาจากที่ๆคนเค้าว่าดีที่สุด เพราะบางที อาหารที่ดีและอร่อยก็คืออะไรที่เราชอบและตรงกับเคมีเรามากที่สุด”

IMG_3072
Hotateyaki

คำถัดมาก็จะคล้ายๆกับข้างบน เชฟเอาไฟลนผิว Hotate นิดหน่อย ตอนทานจะได้กลิ่นหอมของหอยเชลล์ย่างนิดๆค่ะ

IMG_3081
Unagi topped with lemon skin

ปลาไหลคำนี้จะหอมเลมอน เพราะมีการฝานเปลือกปิดท้าย ทานเข้าไปจะได้กลิ่นเตะจมูกเลยค่ะ ข้าวจะเปรี้ยวๆเค็มๆ พอทานปลาไหลที่มีความมันหน่อย พอผ่านชั้นปลาและขาว ผสมปนเปกับรสชาติเปรี้ยวก็เลมอนข้างบนไปก็เป็นอะไรที่เข้าใจเลยค่ะว่าเชฟใส่ใจทุกขั้นตอนและรายละเอียดจริงๆ

IMG_3083
Foie gras Miso Tare sauce

คำนี้ก็คือตับห่านบนซอสมิโซะดีๆนี่เอง พอดีเชฟเอากลีบกุหลาบมาตกแต่งเพื่อวันแห่งความรักโดยเฉพาะเลยได้คะแนนการจัดจานสวยงาม ฉูดฉาดไป โดยส่วนตัวชอบ Foie gras ที่อื่นมากกว่าเพราะอันนี้ชุ่มซอสไปหน่อย เลยอาจจะไม่ตรงจริตบอนน์เท่าไหร่

IMG_3084
4 seasons

4 seasons หรือการผสมผสานกันระหว่าง Uni สด Otoro ต่อด้วย Ikura และ Tobiko ที่โปะ Quail Egg หรือไข่นกกระทา ข้างในมีข้าวผสมแล้วเหยาะโชยุด้วยนะคะ เวลาทานใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนแล้วตักทาน หืม…รสชาติไม่ผิดหวังเลยค่ะ

IMG_3085
Gobe

ลัลล้ากับจานนี้สำหรับใครที่ทานเนื้อได้ พอไปร้านจะสั่งเป็นคำก็ได้เช่นกันนะคะสำหรับเนื้อโกเบ ความมันระดับ 4 เกือบติดคอเพราะความโลภของตัวเองที่พยายามจะขย่อนเข้าไปทั้งชิ้น เชฟทำมาให้ลองสองแบบค่ะ ชิ้นด้านซ้ายหรือที่เชฟตั้งชื่อว่า Lover (คิดว่าอาจจะเพราะมาเป็นคู่) จะมีความมันกว่าชิ้นขวา พอทานเข้าไปจะรับรู้ได้ถึงซอสรสชาติเปรี้ยวๆเค็มๆ แถมมีไข่กุ้งซ่อนอยู่ข้างใน แต่ด้านขวาก็ล่อตาล่อใจไม่แพ้กันด้วยอุนิที่วางอยู่ข้างบน หอมเนื้อ ลื่นลิ้น บอกเลยว่าถ้าคืนนี้จะเป็นคืนสุดท้ายที่จะมีชีวิตอยู่ ก็เรียกได้ว่าที่ทานมาทั้งหมดทำให้นอนตายตาหลับค่ะ

IMG_3086
Sweetdreams

เชฟคงเห็นว่าเราจะไม่สามารถยัดอะไรต่อไปลงได้แล้ว เลยขอส่งท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับคำถัดมาที่มีชื่อว่า “หลับฝันดี นอนฝันหวาน” หรือ Sweetdreams นี่เอง แต่ไม่ใช่เดินเข้าร้านทะลึ่งไปสั่งฝันดีฝันหวานนะคะ อันนี้เราเรียกของเราเองค่ะ

คำนี้สรรสร้างมาจากปลาดิบรวมนะคะ ซึ่งประกอบไปด้วย Hamachi, Toro, Salmon, Hotate แล้วผสมกับผักดองสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพิ่มความแสบสันให้ลิ้น แก้ความเลี่ยนของปลาจากชิ้นต่างๆที่ผ่านสมรภูมิมาทั้งหมด แล้วฟินิชชิ่งที่ Uni และ Ebiko วางบนข้าวย่างหรือเอ่อเรียกภาษาไทยว่าข้าวจี่ก็ได้เหมือนกันใช่ไหมคะ บอนน์คงไม่ต้องพูดถึงรสชาติปลาแล้วเนอะ แต่บอนน์ชอบความหนึบหนับของข้าวที่ไหม้ๆเกรียมๆนิดๆ ให้ความรู้สึกเป็นลูกครึ่งไทยญึ่ปุ่นค่ะ

“แถมราคาก็ไม่แรงเท่าความแพงของคุณภาพอาหาร”

ส่งท้ายกันที่ของหวานเช่นเคย หลังจานทานมาทั้งหมดแล้วนับได้กี่คำกันเอ่ย? 13 คำถ้วนค่ะ (ถึงแม้บางคำเชฟจะมาเป็นแพ็คคู่ก็ตามเถอะ) จานนี้ไม่ต้องเดากันให้งงว่ามีส่วนผสมของอะไร มันคือ เมล่อนญี่ปุ่น หวานฉ่ำ นี่ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ หวานเจี๊ยบ หวานจับใจ หวานกว่าคนที่มาเป็นคู่ หรือหวานกว่าคำคืนนี้จริงๆ แต่เชฟก็ยังใส่ใจรายละเอียดเช่นเคยโดยการที่ไม่ส่งเมล่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โป๊เปลือยมาให้บอนน์เพราะเชฟได้ใช้ดอกไม้ ใบไม้ตกแต่งเป็นเสื้อผ้าแก้เขินเจ้าเมล่อน และที่บอกไงคะว่าคืนนี้สงสัยธีมคือวันแห่งความรักหรือ การมากันเป็นคู่ ก็เลยส่งน้องโมจิถั่วแดงสวมมงกุฎสตรอเบอรี่มาไว้ข้างกายกันเหงา พอทานผสมกันก็จะรับรู้ถึงรสชาติถั่วแดงร่วนปนความเหนียวหนึบของโมจิ ชวนให้อยากเพิ่มน้ำตาลในตัวโดยการจิ้มเจ้าเมล่อน แฟนหนุ่มข้างกายมาทาน เพื่อให้ได้ความฉ่ำหวานจากธรรมชาติที่ตัดกลบกันอย่างลงตัว

IMG_3089
Melon Moji

นอกเหนือจาก Omakase ที่บอนน์ทานก็ จะมีคำที่คุณชายได้รับที่หน้าตาดู่ค่อนข้างเบสิกแต่ สำหรับเขาถือว่าพิเศษเพราะเขาถือคติว่า “ถ้าเขาได้ทานสิ่งที่เขาชอบก็ถือว่าเป็นอะไรพิเศษแล้ว จะไปจ่ายเงินฝืนทานสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบทำไม” 

IMG_3087
Ebiko
IMG_3077
Salmon Sashimi
IMG_3082
Double Engawa topped with Ebiko in Miso tare sauce

ฝ่าฟันกันมาถึงคำสุดท้ายแล้ว คาดว่าจะช่วยกระตุกต่อมอยากลองได้ไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายแล้วก็เหมือนเคยค่ะ ความชอบ ความอร่อย ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเพราะฉะนั้นบอนน์เลยอยากให้ไปลองด้วยตัวเอง เพราะบางทีของทีบอนน์ว่าอร่อย คุณอาจจะบอกไม่อร่อยและของที่คุณว่าอร่อย บอนน์อาจจะไม่ชอบทาน

และร้านนี้ก็มีเมนูอื่นหลายหลายให้เลือกสรรอย่าง Spider Rolls ทั้งหลายและขอบอกเลยว่าล่าสุดที่ไปโปรแรงมาก ล่าสุดสั่ง Salmon Sashimi 2 เซตแถม 1 เซต (เซตละ 4 ชิ้น) ในราคาเพียง 200 บาทแถมบางทียังมี On top เมนูอื่นลดจานละ 30% อีกด้วย แถมราคาก็ไม่แรงเท่าความแพงของคุณภาพอาหาร ส่วนการให้บริการของทั้งเชฟและพนักงานในร้าน ดีไม่น้อยหน้าร้านติดดอย 4-5 ดาวในโรงแรมเลยค่ะ เขียนเสร็จปุ๊ปก็เที่ยงพอดี งั้นบอนน์ขอตัวไปอุดหนุนธุรกิจ SME ไทยก่อน สำหรับวันนี้ อาริกาโตะโกซาอิมาชิตะค่าาา

 

Facebook Comments